Trang chủ‎ > ‎Tin Học‎ > ‎Bài viết Tin Học‎ > ‎

Khám phá Windows 8 qua ảnh giao diện

đăng 20:29, 4 thg 10, 2011 bởi PHAM CHINH TAM
Windows 8 đang là đề tài bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn công nghệ khắp thế giới. Hãy cùng khám phá những thay đổi lớn lao trong phiên bản hệ điều hành này của Microsoft qua các hình ảnh mới về giao diện.

Quen mà lạ, lạ mà quen


Windows 8 không chỉ là một bản nâng cấp từ hệ điều hành cũ, nó thực sự là một sự thay đổi quyết liệt, tập trung theo hướng hỗ trợ mạnh mẽ việc sử dụng trên màn hình cảm ứng. Mặc dù từ nay đến khi chính thức ra mắt, Microsoft sẽ còn phải hoàn thiện nhiều, nhưng những hình ảnh mới nhất về giao diện vừa được công bố cũng đã đủ cho chúng ta thấy một cái nhìn chi tiết, "cận cảnh".

Màn hình ở chế độ khóa Lock Screen


Windows 8 có màn hình ở chế độ khóa mang tới cảm giác mới mẻ. Tại đây, người dùng vẫn có thể theo dõi các thông báo, các cuộc hẹn đã lên lịch và ngắm bức ảnh đã được chọn “treo”. Để mở khóa màn hình, người dùng có thể gõ mật khẩu đăng nhập theo cách truyền thống hay vẽ một dấu hiệu (đã được người dùng quy ước từ trước) lên bức ảnh.

Màn hình Start Screen


Màn hình Start Screen của Windows 8 thừa hưởng phong cách thiết kế Metro của Windows Phone 7. Màn hình này hỗ trợ các thao tác chạm cảm ứng và có tùy chọn trở về giao diện màn hình máy tính phong cách truyền thống.

Giao diện Menu chính


Kéo ngón tay từ góc phải màn hình sẽ kích hoạt các tùy chọn trong Menu chính của Windows 8 được Microsoft gọi là "bùa phép". Các tùy chọn gồm có Search, Share, Home, Devices và Settings.

Giao diện trang tìm kiếm - Search


Giống như tính năng tìm kiếm của Windows Phone phiên bản Mango, tính năng tìm kiếm của Windows 8 hiển thị ngay các ứng dụng liên quan đến từ khóa được người dùng gõ vào ô tìm kiếm. Người dùng cũng có thể tìm kiếm từ trong các ứng dụng cụ thể, hoặc tùy chọn tại phần cài đặt.

Tính năng chia sẻ - Share


Tính năng này của Windows 8 thực chất là cách thức các ứng dụng liên kết và tương tác với nhau qua cơ chế trao đổi thông tin được gọi là "Contracts." Hãy nhìn màn hình minh họa để thấy được có 2 ứng dụng mạng xã hội đều có thể chia sẻ cùng 1 đường dẫn từ trình đọc tin RSS mà không cần thêm một chương trình cụ thể nào.

Giao diện trình duyệt Internet Explorer 10


Nhằm mở rộng tối đa không gian hiển thị, phiên bản trình duyệt IE mới nhất chạy trên máy tính bảng đã ẩn đi thanh địa chỉ và các thẻ tab. Chúng chỉ được kích hoạt khi người dùng quẹt tay dọc theo cạnh dưới của màn hình. Các Bookmark và địa chỉ các trang web hay được ghé thăm sẽ xuất hiện mỗi khi người dùng mở một thẻ mới. Phiên bản IE 9 cũng đã bước đầu được tối ưu hóa cho máy tính bảng khi đáp ứng khá mượt các thao tác trượt và phóng to thu nhỏ bằng các đầu ngón tay.

Ứng dụng Side-by-Side


Trong Windows 8, hai ứng dụng theo kiểu Metro-style có thể cùng hoạt động và hiển thị trên một màn hình. Để có thể chạy các ứng dụng đa nhiệm theo kiểu này, người dùng cần “lôi” ứng dụng thứ 2 từ cạnh dưới màn hình lên và giữ nó ở màn hình chính cho tới khi hệ điều hành sắp xếp thành 2 cửa sổ bên cạnh nhau. Điều này đặc biệt hữu ích, chẳng hạn khi vừa duyệt web vừa theo dõi và cập nhật trên Twitter.

Bàn phím ảo và tính năng tự động sửa lỗi chính tả


Bàn phím ảo của Windows 8 rất gọn gàng và rộng rãi. Hệ điều hành này còn cung cấp tùy chọn định dạng khi phải nhập liệu bằng màn hình cảm ứng. Việc sửa lỗi chính tả và tự động tìm từ chính xác được tích hợp thẳng vào hệ điều hành, người dùng chỉ đơn giản nhấn/chạm vào biểu tượng “Insert” khi quyết định sử dụng từ được gợi ý.

Cách thức duyệt tài liệu trong máy


Với máy tính bảng, Windows 8 cũng có trình duyệt tập tin nhưng nó chỉ được hiển thị trong các ứng dụng cần tới việc này. Ví dụ, trong hình minh họa trên, người dùng Twitter đang duyệt ảnh để đăng vào một tweet mới của mình. Trên máy tính truyền thống Windows 8 vẫn sử dụng Windows Explorer.

Control Panel


Giao diện Control Panel của máy tính truyền thống chạy Windows 8 vẫn rắc rối như các phiên bản trước, song Microsoft đã đưa nó trở về dạng đơn giản khi chạy trên máy tính bảng. Hình minh họa cho thấy 2 tính năng mới ở Control Panel: đưa máy trở về tình trạng cài đặt khi xuất xưởng (Reset) và tính năng Refresh cho phép giữ các thông số cài đặt của ứng dụng cùng dữ liệu mỗi khi cài đặt lại hệ điều hành.

Màn hình Desktop


Thoạt nhìn trông cũng chẳng khác gì so với các phiên bản Windows trước, nhưng thực ra nó cũng được thay đổi một chút để thích hợp với thao tác chạm cảm ứng. Khi chạy trên các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng, người dùng chạm vào biểu tượng nút Start để quay lại màn hình Start Screen. Không thấy có tùy chọn hiển thị All Programs như các phiên bản Windows trước, tuy nhiên giao diện cùng tính năng của trang tìm kiếm theo phong cách Metro đã làm rất tốt việc này rồi.

Sắp xếp ứng dụng


Người dùng có thể ghim các ứng dụng trong máy lên màn hình Start Screen của Windows 8, nhưng khi ấy họ phải chấp nhận sử dụng giao diện Windows 8 dành cho máy tính truyền thống.

Chương trình quản lý tác vụ Task Manager giản tiện


Tính năng này vẫn cung cấp cho người dùng khả năng “cưỡng chế” các chương trình cứng đầu bị treo. Nó hiển thị một danh sách các chương trình đang chạy trên thiết bị qua một giao diện hết sức đơn giản và cho phép người dùng tắt chúng dễ dàng chỉ bằng vài thao tác.

Nguồn: PC World
Comments