Trang chủ‎ > ‎Tin Học‎ > ‎Bài viết Tin Học‎ > ‎

Menu Start của Windows qua các thế hệ

đăng 23:40, 3 thg 10, 2011 bởi TAM PHAM CHINH

Quản trị mạng Kể từ khi xuất hiện Windows 3.x, Microsoft đã cho ra đời rất nhiều phiên bản hệ điều hành khác nhau. Mỗi một thế hệ hệ điều hành đều có nhiều khác biệt và menu Start cũng nằm trong số đó. Có rất nhiều thay đổi trong thiết kế về giao diện bên ngoài cũng như bên trong đối với menu Start. Chính vì vậy, trong bài này chúng tôi muốn cùng các bạn xem lại những thay đổi đáng kể đối với menu Start ở các thế hệ khác nhau của hệ điều hành Windows.


Hình 1

Trong phiên bản developer preview của Windows 8, menu Start đã thay đổi một cách đáng kể và giống với màn hình chủ của Windows Phone 7. Điều này cho chúng ta thấy dự định của Microsoft là muốn tạo một hệ điều hành cho cả desktop và thiết bị di động. Thay đổi trong giao diện người dùng này được xem là thay đổi đáng kể giống như bước chuyển từ GUI của Windows 3.x sang Windows 95.

Trong Windows 8, menu Start là màn hình Metro. Mặc dù vậy nếu di chuyển chuột đến góc có nút Start, vẫn có một menu nhỏ xuất hiện và cho phép bạn truy cập nhanh các thiết lập của máy tính. Do giao diện Metro chỉ làm việc tốt nhất với các máy tính cảm biến đa trạm và máy tính bảng, nên chắc chắn sẽ có tùy chọn trong phiên bản cuối cùng của Windows 8 cho phép người dùng có thể chuyển đổi trở về menu Start truyền thống.


Hình 2

Theo thời gian, trước Windows 95, Windows 3.x sử dụng Program Manager để quản lý các thiết lập của hệ điều hành và ứng dụng. Với Program Manager, người dùng phải nhấn tổ hợp Alt-Tab để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ.


Hình 3

Windows 95 đã thay đổi tất cả những gì đã có trước đó. Với hệ điều hành này, người dùng có thể triệu gọi hầu như tất cả các ứng dụng được cài đặt cũng như các thiết lập của hệ điều hành mà không cần lựa chọn thông qua các cửa sổ khác bằng cách sử dụng nút Start trong góc. Như Program Manager, các mục trên menu Start về cơ bản là các shortcut đến các ứng dụng được cài đặt.


Hình 4

Windows 98 có nhiều cải thiện đối với menu Start bằng cách cho phép kéo và thả các mục bên trong, cho phép thay đổi tên hay thậm chí xóa các mục. Kích thước của menu lớn hơn và dễ dàng tùy chỉnh.


Hình 5

Menu Start được duy trì hầu như không thay đổi trong Windows 98, Windows 2000 và Windows Me. Trong Windows XP, nó đặc trưng bằng thiết kế hai panel với bóng bên dưới các menu và làm nổi bật các phần mềm mới được cài đặt.


Hình 6

Windows XP cũng có một tùy chọn cho phép người dùng có thể chuyển đổi dễ dàng giữa thiết kế một panel truyền thống và thiết kế hai panel mới.  


Hình 7

Windows Vista đã bổ sung thêm một cửa sổ tìm kiếm vào menu Start. Đây là một tính năng nhận được nhiều khen ngợi, nó giúp người dùng có thể tìm kiếm một cách nhanh chóng các mục trên menu Start cũng như các tài liệu được lưu trên máy tính. Phát hành của Windows Vista cũng đã đánh dấu một thập kỷ kể từ khi menu Start lần đầu được giới thiệu.


Hình 8

Menu Start của Windows 7 gần giống với menu Start của Windows Vista. 


Hình 9

Menu Start cũng được sử dụng trong Windows CE, một phiên bản Windows cho các thiết bị di động. Sử dụng giao diện người dùng của máy tính desktop cho các thiết bị di động là biểu hiện lớn nhất rằng Microsoft thiếu sự cách tân về mặt giao diện người dùng.


Hình 10

Sự bổ sung tồi nhất cho menu Start là Windows Mobile dành cho điện thoại thông minh, chúng bắt người dùng phải sử dụng bút châm và làm việc với các mục cũng như biểu tượng bé tí xíu.

Theo Zdnet

Comments