Trang chủ‎ > ‎Tin Học‎ > ‎Bài viết Tin Học‎ > ‎

Sao lưu toàn bộ các tài khoản email dựa trên Web bằng Thunderbird

đăng 05:47, 3 thg 3, 2011 bởi PHAM CHINH TAM   [ đã cập nhật 05:53, 3 thg 3, 2011 ]

Sự cố xảy ra với Gmail chỉ vài ngày trước đã khiến cho nhiều người sử dụng lo sợ về khả năng mất dữ liệu sẽ xảy ra với bất kỳ ai, và việc cần thiết phải thực hiện ngay lúc này là tìm phương pháp sao lưu toàn bộ email cá nhân. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ trình bày 1 số bước cơ bản để thực hiện quá trình này với ứng dụng Thunderbird.

Tất cả những gì các bạn cần là phiên bản Thunderbird phù hợp với hệ điều hành của bạn như Windows/Mac/Linux. Cụ thể, tại đây chúng ta sẽ sử dụng Thunderbird dành cho Windows và Gmail.

Kích hoạt chế độ Remote Access và Email Server:

Phụ thuộc vào dịch vụ email web-based bạn sử dụng, chúng ta cần kích hoạt 1 số dịch vụ tương ứng trước khi tiếp tục. Ví dụ, trong Gmail các bạn chọn Options –> Mail Settings –> Forwarding and POP/IMAP và chuyển thành Enable POP for all mail cùng với When messages are accessed with POP keep Gmail’s copy in the Inbox.

Cài đặt và cấu hình Thunderbird:

Quá trình cài đặt này khá đơn giản, tương tự như các ứng dụng khác trong Windows, các bạn chỉ cần Next > Next > Finish. Bên cạnh đó, người sử dụng còn có lựa chọn thay thế bằng phiên bản Thunderbird Portable, có thể sử dụng ở tại bất cứ máy tính cài đặt hệ điều hành Windows nào. Sau khi khởi động Thunderbird lần đầu tiên, các bạn chọn Tools > Account Settings > Account Actions:

Điền tên đăng nhập, mật khẩu và nhấn Continue, tùy thuộc vào bạn sử dụng dịch vụ email của nhà cung cấp nào, Thunderbird sẽ tự động khởi tạo các thông số kỹ thuật được lấy ra từ cơ sở dữ liệu từ Mozilla. Ví dụ tại đây, chúng ta sẽ chuyển từ giao thức IMAP mặc định thành POP. Còn nếu bạn có ý định sử dụng Thunderbird thay vì ứng dụng email client hàng ngày thì IMAP sẽ là lựa chọn thích hợp nhất, vì giao thức này cho phép bạn thao tác trực tiếp với các email giống như 1 cơ chế truy cập từ xa, thay vì việc phải download tất cả về máy tính:

Sau khi quá trình xác nhận thông tin này hoàn tất, nhấn nút Create Account, Thunderbird sẽ tiến hành kiểm tra lại tài khoản vừa khai báo thêm 1 lần nữa. Và cũng tại màn hình Account Settings này, chúng ta cần thay đổi lại 1 số thông tin quan trọng khác. Chọn mục Server Settings, đánh dấu vào ô Check for new messages every 10 minutes và thay đổi thành 1 minute, chọn tiếp ô Leave messages on server và bỏ dấu check tại mục For at most… Until I delete them:

Tiếp tục đến phần Junk Settings, bỏ dấu check tại ô Enable adaptive junk mail controls…, các bộ lọc spam của Thunderbird hoạt động khá tốt và hiệu quả, nhưng tại đây chúng ta chỉ cần download toàn bộ email về hệ thống. Bên dưới mục Disk Space hãy dánh dấu vào ô Don’t delete any messages – để đảm bảo rằng không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra trong quá trình xóa hoặc di chuyển email. Sau khi hoàn tất quá trình trên, nhấn OK và quay trở lại bảng điều khiển chính của Thunderbird:

Và kể từ thời điểm này trở đi, tất cả mọi thứ đều được xử lý tự động, Thunderbird sẽ kiểm tra hòm thư email của bạn mỗi phút 1 lần và tải về hệ thống khi có thư mới. Và khi quá trình download này kết thúc, Thunderbird đã giúp bạn sao lưu toàn bộ dữ liệu email trên server. Chúc các bạn thành công!
Theo: quantrimang


Comments