Trang chủ‎ > ‎Tin Học‎ > ‎

Thủ thuật.

7 thủ thuật căn bản bảo đảm an ninh mạng

đăng 22:24, 4 thg 10, 2011 bởi TAM PHAM CHINH

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc 7 thủ thuật căn bản nhằm giúp cho bạn đọc bảo vệ hệ thống mạng máy tính trước những mối nguy hiểm luôn rình rập quanh chiếc máy tính của bạn

1. Yêu cầu người dùng trong mạng đặt password phức tạp
Các chương trình hacker trên Internet có chứa hàng chục ngàn password phổ thông. Những passworkd này có thể được sử dụng để tấn công vào các hệ thống máy tính thiếu tính bảo mật cao. Một password cần phải có ít nhất 8 ký tự và không nên là các từ có trong từ điển. Tốt nhất, bạn nên sử dụng phối hợp giữa các chữ cái thường và hoa để giảm thiểu nguy cơ tấn công bằng các trình đơn bẻ mã theo từ điển thông dụng. Và để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên kết hợp giữa các ký tự thông thường với các ký tự đặc biệt. Một password lý tưởng có thể như sau: 2B3#N3$.

2. Thường xuyên thay đổi password
Các tay hacker có thể tìm ra một password đơn giản trong vòng vài giây tới vài phút. Để đảm bảo an ninh, có thể yêu cầu người dùng thay đổi password của mình theo một chu kỳ thường xuyên.

3. Thường xuyên cập nhật trình duyệt virus
Hầu hết các doanh nghiệp mua các chương trình diệt virus từ các công ty hàng đầu như Norton hoặc McAfee. Những trình diệt này thường xuyên được cập nhật với các danh sách virus mới. Các doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra các phiên bản diệt virus mới và cập nhật liên tục.

4. Hướng dẫn người sử dụng về các tệp tin đính kèm
Thuật ngữ inbox không đồng nghĩa với việc an toàn trước các nguy cơ virus. Các tệp tin đính kèm, đặc biệt là các tệp tin thi hành (chẳng hạn với đuôi .exe) có thể trở nên rất nguy hiểm. Người sử dụng mạng nên được biết về các nguy cơ này và tránh mở các tệp tin đính kèm không rõ xuất xứ. Bên cạnh đó, dùng chế độ hiển thị “preview” để xem qua mail để tránh khả năng mở email và các tệp tin đính kèm.

5. Thiết lập một giải pháp tổng thể
Nếu như bạn muốn bảm đảm cho hệ thống riêng của mình, đừng cho rằng khi bạn mua một bức tường lửa (firewall) là bạn đã thực sự an toàn. Firewall có vai trò bảo mật hiệu quả song đó chỉ là một thiết bị điều khiển truy cập và sẽ không thể xác định được những cuộc tấn công phức tạp và tinh vi như kiểu DDoS. Hãy nhớ rằng không một thiết bị nào hoàn hảo. Hãy nghĩ tới một giải pháp tổng thể bao gồm firewall, hệ thống phát hiện đột nhập và quản lý truy nhập.

6. Thường xuyên kiểm tra lại hệ thống
Đừng nghĩ tới việc thiết lập hệ thống bảo mật và sau đó để kệ nó hoạt động. Hacker thường xuyên cập nhật kiến thức công nghệ. Nếu bạn có ý định dựa vào một ISP hoặc một nhà cung cấp dịch vụ hosting, hãy chọn những nhà cung cấp có uy tín và có khả năng bảo mật cao.

7. Huỷ ngay quyền truy nhập của một nhân viên cũ
Khi bạn yêu cầu nhân viên sắp nghỉ việc của bạn trao lại chìa khoá phòng làm việc, đồng thời hãy loại ngay họ ra khỏi hệ thống. Các nhân viên cũ chính là những mối nguy cơ lớn nhất đối với tính an toàn của hệ thống    

Máy tính XP không khởi động? Chuyện nhỏ

đăng 22:24, 4 thg 10, 2011 bởi TAM PHAM CHINH

Nếu chiếc máy tính của bạn rơi vào tình trạng trục trặc không khởi động được Windows sau khi bật nguồn điện, hệ điều hành cung cấp một số chức năng kỹ thuật để người sử dụng giúp máy hoạt động khỏe khoắn trở lại.

Với Win XP

Bạn cho khởi động lại máy bằng phím bấm reset trên vỏ máy, nhấn tiếp phím F8 trước khi Windows hiện lên màn hình. Thay vào đó, danh mục Advanced Options Menu xuất hiện, bạn sử dụng phím mũi tên lên xuống để lựa chọn dòng lệnh Last Known Good Configuration rồi nhấn Enter. Chức năng này nạp lại cấu hình phần cứng và phần mềm của lần khởi động Windows thành công trong lần gần nhất.

Nếu vì một lý do nào đó, Windows vẫn chưa hoạt động trở lại được, bạn hãy lập lại thao tác gọi ra danh mục Advanced Options Menu và lần này chọn dòng Safe Mode để sau đó nhấn Enter. Lựa chọn này đưa ra phiên bản Windows khởi động với những thành phần tối giản và cơ bản nhất. Khi hệ thống khởi động xong, bạn cho chạy tiện ích System Configuration Utility có sẵn của Windows bằng thao tác nhấn chuột vào Start/Run. Tiếp theo từ bàn phím nhập chữ msconfig vào hộp Open rồi nhấn OK.

Tại bảng General, chọn mục Selective Startup để máy tính thiết lập lại cấu hình mặc định khởi động hệ điều hành trong các file lưu thông tin hệ thống hoạt động như SYSTEM.INI hay WN.INI. Sau chọn lựa này và nhấn nút OK, máy tính sẽ khởi động lại và thực hiện quá trình kiểm tra lại toàn bộ hệ thống.

Biện pháp sau cùng bạn cần thực hiện nếu máy tính vẫn chưa khởi động được Windows là cho đĩa CD bộ cài đặt Windows vào khởi động hệ thống. Ngay khi màn hình Welcome to Setup mở ra, nhấn ngay Enter, nếu thấy có yêu cầu nhập serial thì điền vào rồi nhấn tiếp phím R để chương trình tự động thực hiện quá trình sửa chữa, khôi phục lại hệ thống bị lỗi để máy tính có thể hoạt động trở lại.

Phục hồi chức năng tắt nguồn khi TurnOff

đăng 22:23, 4 thg 10, 2011 bởi TAM PHAM CHINH

Hỏi: Tôi đang dùng Windows XP SP2. Sau khi tôi update cho Windows thì máy không còn chức năng Turn Off tự tắt nguồn mà phải tắt PC bằng nút Power trên máy. Xin hỏi có cách nào phục hồi lại như cũ.

Đáp: Để hiện lại Turn Off, bạn có thể làm như sau: Bấm Start > Run, gõ Regedit > bấm OK. Bạn tìm đến khóa HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer > Tạo một DWORD có tên là NoClose và có giá trị là 0. Bạn tìm tiếp đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\Explorer > Tạo một DWORD có tên là NoClose và có giá trị là 0. Thoát khỏi Registry Editor và khởi động lại máy tính.
Nếu khi khởi động lại vẫn chưa hiện lại TurnOff thì bạn làm như sau: Cho đĩa CD cài đặt Windows XP vào ổ CD, bấm Start > Run, gõ CMD > bấm OK. Bạn gõ như sau: SFC /SCANNOW > bấm Enter. Bạn chờ cho đến khi lệnh này kết thúc.

1-3 of 3